Cách sơ chế nấm lim xanh và chế biến nấm lim xanh Quảng Nam hiệu quả
Nấm lim xanh là loại thảo dược quý, được nhiều chuyên gia và bác sĩ đánh giá cao. Loại nấm này chứa tới hơn 100 loại axit amin và 21 nguyên tố vi lượng khác nhau, trong đó có một số chất đặc biệt tốt cho sức khỏe như: Germanium, triterpenes, lingzhi – 8 protein,… Do đó mọi người thường thắc mắc như cách sơ chế nấm lim xanh thế nào? Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng, đảm bảo tác dụng của nấm lim xanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ các thắc mắc trên.
1. Cách sơ chế nấm lim xanh
1.1 Cách sơ chế nấm lim xanh tươi
Cách sơ chế nấm lim xanh tươi thường phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Để sơ chế nấm lim xanh tươi bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch nấm lim xanh với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và đất bám trên cây nấm rồi phơi khô.
Bước 2: Tiến hành cắt bỏ phần chân nấm dính với vỏ cây gỗ lim vì cây lim chứa độc tố, có thể gây hại cho người dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên làm sạch phần chân nấm thật cẩn thận.
Bước 3: Ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt nấm ra phơi khô. Đây là công đoạn cuối cùng giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố và bụi bẩn trên cây nấm.
Bước 4: Thái lát hoặc tán nấm thành bột tùy theo mục đích sử dụng.
1.2 Cách sơ chế nấm lim xanh khô
Cách sơ chế nấm lim xanh khô khá đơn giản và mất ít công sức hơn so với nấm lim xanh tươi. Đối với loại nấm này người dùng có thể loại bỏ bước phơi khô nấm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện theo cách sơ chế nấm lim xanh khô sau:
- Kiểm tra kỹ phần chân nấm để chắc chắn phần chân nấm dính với thân cây lim xanh đã được cắt bỏ chưa. Nếu chưa thì người dùng cần tiến hành cắt bỏ như với nấm lim xanh tươi.
- Để đảm bảo an toàn, người dùng nên ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ phần độc tố và bụi bẩn còn sót lại.
- Vớt nấm ra và phơi khô.
- Tán thành bột hoặc cắt lát nấm lim xanh tùy theo mục đích sử dụng.
2. Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam đúng
2.1 Cách nấu nước nấm lim xanh Quảng Nam
Nước sắc từ nấm lim xanh có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh và giúp bồi bổ sức khỏe. Người dùng có thể thực hiện theo cách sau:
- Chuẩn bị: 10 – 30g nấm lim xanh đã sơ chế. Lượng nấm tùy theo bệnh và mức độ bệnh của từng người.
- Cách thực hiện: Đun nấm lim xanh với khoảng 2 lít nước trong thời gian khoảng 30 phút, để lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp.
Lưu ý:
- Không sử dụng ấm, nồi hoặc những dụng cụ bằng nhôm để sắc nấm lim xanh. Bởi các chất từ nhôm tiết ra trong quá trình đun thuốc có thể làm giảm giá trị dược tính của nấm lim xanh.
- Nước sắc phải dùng hết trong ngày, không để qua hôm sau.
- Bã nấm sau khi đun có thể thái nhỏ ra để sắc lại lần nữa hoặc dùng để làm đẹp.
2.2 Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu
a. Cách ngâm rượu nấm lim xanh với rượu quê
- Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh đã sơ chế, 5 lít rượu loại ngon, 1 bình thủy tinh có kích thước phù hợp.
- Cách ngâm: Thái nấm lim xanh thành các lát mỏng rồi đổ ngập rượu để ngâm. Thời gian ngâm tối thiểu khoảng 10 ngày mới có thể dùng.
- Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 chén nhỏ vào sáng và chiều. Để các chất trong nấm lim xanh tiết ra hết và giảm bớt nồng độ cồn trong rượu, người dùng nên ngâm trong khoảng 3 tháng.
b. Cách ngâm rượu nấm lim xanh với nhân sâm
- Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh đã sơ chế, 10 lít rượu loại ngon, 0,5kg nhân sâm.
- Cách ngâm: Bỏ nấm lim xanh đã thái lát và nhân sâm vào bình, đổ ngập rượu để ngâm. Sau tối thiểu 30 ngày ngâm, người dùng có thể chắt rượu cốt để uống.
- Cách dùng: Dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ sử dụng 20ml.
c. Cách ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm
- Chuẩn bị: 1kg nấm lim xanh khô đã sơ chế, 10 lít rượu ngon, 2kg đảng sâm, 1 bình thủy tinh có thể tích 15 – 20 lít.
- Cách ngâm: Bỏ đảng sâm và nấm lim xanh vào bình rồi đổ ngập rượu để ngâm. Cần ngâm đủ 30 ngày mới có thể dùng, nếu muốn rượu ngon hơn có thể ngâm trong khoảng 100 ngày.
- Cách dùng: Uống vào mỗi sáng và tối, mỗi lần sử dụng từ 15 – 25ml.
Lưu ý:
- Rượu ngâm nấm lim xanh không nên uống nhiều, sẽ gây hại cho người sử dụng.
- Không dùng rượu nấm lim xanh cho các trường hợp sau: Người bị cao huyết áp; phụ nữ có thai và trẻ em; người bị nội nhiệt, thể âm hư, cảm mạo; người mắc bệnh về gan, tim mạch, đường tiêu hóa, dạ dày,…
3. Tại sao nên chọn mua nấm lim xanh tại Nấm Linh Chi Quảng Nam?
- Giao hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.
- Nấm linh chi, nấm lim xanh luôn được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ từ trang tại trồng nấm ở Quảng Nam, từ rừng nguyên sinh Quảng Nam.
- Sản phẩm Nấm Lim xanh, Nấm linh chi của Công ty nấm linh chi Quảng Nam đang ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Công ty đã được công nhận một số danh hiệu như:
“Sản phẩm dịch vụ uy tín chất lượng do người tiêu dung bình chọn năm 2013”
“Doanh nhân tâm tài sản phẩm - dịch vụ uy tín, an toàn chất lượng năm 2016”
- Thái độ phục vụ của nhân viên thân thiện, đảm bảo đem đến sự hài lòng cho mỗi khách hàng khi đến với Nấm linh chi Quảng Nam.
Công ty TNHH MTV Nấm Linh Chi Quảng Nam
* Trụ sở chính: 84 - 86 Lê Lợi, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
* Hotline: (0235).370.4444 / (0235).360.7999
* Showroom trưng bày & giới thiệu Nấm:
+ Quảng Nam: 222 Huỳnh Thúc Kháng, Tp. Tam Kỳ
+ Đà Nẵng: 99 Hùng Vương, Quận Hải Châu.
+ Hà Nội: Số 5 Ngõ 29 Phố Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy.
+ Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tỉnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh
* Trung tâm chuyển giao công nghệ & sản xuất Nấm Linh Chi: Thôn Phú Bình, Xã Tam Phú, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.
Website: www.namlinhchiquangnam.vn / www.quangnamlingzhi.vn
Youtube: www.youtube.com/quangnamlingzhi
Fanpage: www.fb.com/quangnamlingzhi
Email: info@lingzhi.vn / namlinhchiqnco@gmail.com