QUY TRÌNH THU GOM & SƠ CHẾ NẤM LIM XANH LINASA
QUY TRÌNH THU GOM & SƠ CHẾ NẤM LIM XANH LINASA:
- Nấm lim xanh loại thảo dược quý của Việt Nam được phân bố nhiều huyện miền núi tại tỉnh Quảng Nam như: Tiên Phước, Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang,... Loài nấm này chủ yếu mọc trên những gốc lim đã chết lâu năm do những tác động của thiên nhiên hoặc con người.
- Nấm Lim Xanh được khai thác bởi những người thợ sơn tràng có kinh nghiệm trong việc đi rừng núi, nấm sau khi được thu hái đưa về công ty sẽ cho tiến hành sơ chế qua các công đoạn như sau:
1. Phân loại Nấm: nhằm loại bỏ những cây nấm không đạt tiêu chuẩn chất lượng như bị hư, bị mọt, bị mốc, bị thối… trong quá trình sinh trưởng phát triển trong tự nhiên.
2. Sơ chế Nấm:
- Đối với Nấm nguyên cây: sau khi phân loại sẽ được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy sấy dược liệu ở nhiệt độ từ 35 -> 45 độ C trong vòng từ 7 -> 14 tiếng để nấm đạt được độ khô nhất định nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị và màu sắc vốn có của cây Nấm.
- Đối với Nấm thái lát: sau khi phân loại nấm sẽ được đem ra xịt dưới vòi nước áp suất cao nhằm loại bỏ bụi đất bám vào cây nấm trong quá trình sinh trưởng phát triển trong tự nhiên, sau đó đem thái lát thành từng phiến nhỏ với dao thái thuốc bắc, quá trình thái lát hoàn toàn bằng tay thủ công nên dễ dàng quan sát bằng mắt thường những phiến nấm không đạt chất lượng để loại bỏ. Nấm sau khi thái lát được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy sấy dược liệu ở nhiệt độ từ 35 -> 45 độ C trong vòng từ 7 -> 14 tiếng để nấm đạt được độ khô nhất định nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị và màu sắc vốn có của cây Nấm.
3. Quy trình đóng gói, xuất bán ra thị trường:
- Nấm nguyên cây / thái lát sau khi được sấy khô sẽ cho vào túi PE đem đi hút chân không với trọng lượng là 100gr, 250gr, 500gr. Như vậy sẽ bảo quản nấm được lâu hơn (3 năm) để tránh khỏi bị mối mọt và mốc. Sau đó cho vào túi zip và hộp giấy đóng gói cẩn thận vừa bảo vệ sản phẩm bên trong vừa có tính thẩm mỹ cao.
4. Các biện pháp phân biệt thật, giả (nếu có):
- Trên túi zip, bao bì hộp giấy có in mã vạch, tem chống hàng giả, mã QRCode để truy xuất nguồn gốc chất lượng, chống hàng giả hàng nhái.
_________________
CÔNG TY CỔ PHẦN NẤM LINH CHI QUẢNG NAM
Địa chỉ: 11 Huỳnh Lý, Phường An Xuân, Thành phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Phone: (0235).370.4444 Hotline: 0979.92.7777
Email: namlinhchiqnco@gmail.com
Website: www.namlinhchiquangnam.vn
- Nấm lim xanh loại thảo dược quý của Việt Nam được phân bố nhiều huyện miền núi tại tỉnh Quảng Nam như: Tiên Phước, Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang,... Loài nấm này chủ yếu mọc trên những gốc lim đã chết lâu năm do những tác động của thiên nhiên hoặc con người.
- Nấm Lim Xanh được khai thác bởi những người thợ sơn tràng có kinh nghiệm trong việc đi rừng núi, nấm sau khi được thu hái đưa về công ty sẽ cho tiến hành sơ chế qua các công đoạn như sau:
1. Phân loại Nấm: nhằm loại bỏ những cây nấm không đạt tiêu chuẩn chất lượng như bị hư, bị mọt, bị mốc, bị thối… trong quá trình sinh trưởng phát triển trong tự nhiên.
2. Sơ chế Nấm:
- Đối với Nấm nguyên cây: sau khi phân loại sẽ được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy sấy dược liệu ở nhiệt độ từ 35 -> 45 độ C trong vòng từ 7 -> 14 tiếng để nấm đạt được độ khô nhất định nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị và màu sắc vốn có của cây Nấm.
- Đối với Nấm thái lát: sau khi phân loại nấm sẽ được đem ra xịt dưới vòi nước áp suất cao nhằm loại bỏ bụi đất bám vào cây nấm trong quá trình sinh trưởng phát triển trong tự nhiên, sau đó đem thái lát thành từng phiến nhỏ với dao thái thuốc bắc, quá trình thái lát hoàn toàn bằng tay thủ công nên dễ dàng quan sát bằng mắt thường những phiến nấm không đạt chất lượng để loại bỏ. Nấm sau khi thái lát được đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy sấy dược liệu ở nhiệt độ từ 35 -> 45 độ C trong vòng từ 7 -> 14 tiếng để nấm đạt được độ khô nhất định nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị và màu sắc vốn có của cây Nấm.
3. Quy trình đóng gói, xuất bán ra thị trường:
- Nấm nguyên cây / thái lát sau khi được sấy khô sẽ cho vào túi PE đem đi hút chân không với trọng lượng là 100gr, 250gr, 500gr. Như vậy sẽ bảo quản nấm được lâu hơn (3 năm) để tránh khỏi bị mối mọt và mốc. Sau đó cho vào túi zip và hộp giấy đóng gói cẩn thận vừa bảo vệ sản phẩm bên trong vừa có tính thẩm mỹ cao.
4. Các biện pháp phân biệt thật, giả (nếu có):
- Trên túi zip, bao bì hộp giấy có in mã vạch, tem chống hàng giả, mã QRCode để truy xuất nguồn gốc chất lượng, chống hàng giả hàng nhái.
_________________
CÔNG TY CỔ PHẦN NẤM LINH CHI QUẢNG NAM
Địa chỉ: 11 Huỳnh Lý, Phường An Xuân, Thành phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Phone: (0235).370.4444 Hotline: 0979.92.7777
Email: namlinhchiqnco@gmail.com
Website: www.namlinhchiquangnam.vn