BỆNH GAN- DẤU HIỆU NHẬN BIẾT - ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA
Bệnh gan là gì?
Bệnh gan là tình trạng tế bào gan bị tổn thương (từ nhiều nguyên nhân) khiến mô gan bị nhiễm mỡ, viêm, xơ hóa, dẫn tới rối loạn chức năng gan, mất chức năng gan hoặc tiến triển thành ung thư gan. Trong tiến trình phát triển bệnh gan, nếu không phải do nhiễm virus hoặc do di truyền, thì người bệnh thường bắt đầu khởi phát bệnh gan với tình trạng gan nhiễm mỡ, sau đó dẫn đến viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.
Vai trò của gan đối với cơ thể:
Gan đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ quan trọng và phải hoạt động nhiều nhất trong cơ thể chính vì thế những tổn thương gan có thể gây ra các vấn đề không mong muốn đối với sức khỏe của các bộ phận khác.
• Lọc máu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
• Phá hủy các tế bào hồng cầu cũ
• Kho dữ trữ các khoáng chất, vitamin va sắt
• Phân giải cồn và các chất điều trị
• Sinh sản protein và cholesterol cho cơ thể
• Tạo ra các hóa chất cần thiết giúp làm đông máu đúng cách
• Điều hòa các thành phần trong máu để cân bằng các dưỡng chất
• Xử lý chất dinh dưỡng từ ruột để chúng hấp thụ hiệu quả hơn
Những dấu hiệu thường gặp khi gan bị tổn thương:
• Mệt mỏi, chán ăn
• Triệu chứng của bệnh gan sớm là ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt
• Nước tiểu sẩm màu
• Hơi thở có mùi cảnh báo cơ thể mắc bệnh gan
• Màu phân thay đổi
• Nôn mửa dai dẳng
• Bị vàng da, vàng mắt, xuất hiện nhiều vết bầm dưới da
• Trướng bụng ( cổ trướng )
• Sưng phù chân ( phù nề )
• Thay đổi tâm trạng và tính cách, hay nhầm lẫn và mất phương hướng
Bệnh gan có nguy hiểm không?
Bệnh gan rất nguy hiểm vì theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng là nguyên nhân gây nên 2.000.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Trong đó, xơ gan và ung thư gan lần lượt là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 11 và thứ 16 trên toàn cầu.
Trong khi đó, tại Việt Nam, kết quả báo cáo năm 2020 của WHO cho thấy, ung thư gan là nguyên nhân ung thư gây tử vong hàng đầu, chịu trách nhiệm cho hơn 25.272 ca tử vong mỗi năm. Bên cạnh đó, số liệu của WHO cũng chỉ rõ Việt Nam là nước có tỷ lệ xơ gan cao, chiếm khoảng 5% dân số. Trong đó xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do tiêu thụ rượu bia chiếm khoảng 18%.
Giải độc gan, làm mạnh gan hiệu quả:
Phòng ngừa bệnh gan đòi hỏi một sự phối hợp toàn diện giữa việc tuân thủ theo một chế độ ăn uống khoa học với việc xây dựng một lối sống lành mạnh, tốt cho gan. Cụ thể:
• Chế độ ăn uống khoa học: Đầu tiên, bạn nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn chiên rán, nhiều đường, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp và rượu bia. Đồng thời, ưu tiên tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều tinh bột phức, chất xơ, chất đạm, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo vùng nước lạnh, trứng, các loại hạt và đậu.
• Lối sống lành mạnh: Bao gồm việc vận động thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế rượu bia và duy trì cân nặng ổn định nhằm giúp bảo vệ và duy trì một lá gan khỏe mạnh.
Làm mát gan, giải độc gan bằng các thảo dược tự nhiên:
Nấm lim xanh là một nguồn dưỡng chất tự nhiên với nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Các hoạt chất này giúp đào thải độc tố từ gan ra khỏi cơ thể và đồng thời hồi phục tế bào gan, điều hòa men gan giúp gan khỏe mạnh trở lại và cơ thể được thanh lọc nhanh chóng.
Một trong những hoạt chất quan trọng của nấm lim xanh là germanium. Hàm lượng germanium trong nấm lim xanh cao hơn trong nhân sâm từ 5 - 7 lần. Chất này cung cấp oxy cho cơ thể, tăng khả năng tuần hoàn máu, đào thải độc tố, kim loại nặng để thanh lọc gan, cải thiện chức năng gan được tốt hơn.
Adenosine có trong nấm lim xanh có tác dụng cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ sâu, khi cơ thể ngủ sau gan có thời gian hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ cơ thể, làm thông thoáng động mạch, hỗ trợ chức năng gan và đào thải chất độc trong gan qua đường tiêu hóa.
Nấm lim xanh cũng chứa triterpenes, có tác dụng kháng khuẩn, giảm bớt gánh nặng cho gan khi xử lý các độc tố, các chất có hại xâm nhập vào cơ thể như cồn, hóa chất tồn dư trong thực phẩm.
Nucleotide có trong nấm lim xanh có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của ruột và gan.
Điều này đặc biệt có lợi cho những người nghiện rượu, người mắc bệnh về gan, ruột.
Cuối cùng, peptidoglycans có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể và nâng cao hệ miễn dịch ở người. Nấm lim xanh cũng giúp nâng cao chức năng gan và có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về gan nói chung.
Các chuyên gia đã chứng nhận rằng, nấm lim xanh có thành phần dược tính hỗ trợ: Đào thải độc tố trong gan, phục hồi và tái tạo lại tế bào gan mới, tế bào bị tổn thương, cô lập và hạn chế sự phát triển của virus, vi khuẩn, giúp các cơ quan khác hoạt động có hiệu quả hơn.
Nên sử dụng nấm lim xanh có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và sử dụng hằng ngày để giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh, sức sống tràn đầy là niềm vui và hạnh phúc cho bạn và gia đình!
CÔNG TY CỔ PHẦN NẤM LINH CHI QUẢNG NAM
Địa chỉ: 11 Huỳnh Lý, P. An Xuân, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0235).370.4444
Website: www.namlinhchiquangnam.vn
Email hợp tác: quangnamlingzhi@gmail.com