Chế biến nấm linh chi thế nào để mang lại hiệu quả cao?
Nấm linh chi là một loại thảo dược quý hiếm, về giá trị chỉ đứng sau nấm lim xanh. Để việc sử dụng nấm linh chi đạt hiệu quả cao cần phải biết cách chế biến sao cho đúng. Cùng nấm linh chi Quảng Nam Linasa tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé!
Nấu nấm linh chi lấy nước
Đây là cách thường thấy nhất và hay được mọi người áp dụng. Ngoài việc được thưởng thức mùi vị của nấm linh chi, theo một số nghiên cứu, đây là cách chiết xuất hoạt chất của linh chi bằng nước tốt nhất mà ai ai cũng có thể thực hiện. Polysaccharide trong nấm sẽ hoà tan trong nước mà dược tính vẫn được bảo toàn.
Nấm linh chi dùng với lượng vừa đủ theo tư vấn của bác sĩ. Thông thường, theo các bác sĩ, dùng 20g – 30g nấm khô đối với những trường hợp bệnh nặng, 10 - 15g đối với trường hợp bệnh nhẹ hay người bình thường. Tuy nhiên, con số này chỉ là mức thường thấy, tùy theo cơ địa của mỗi người hay tình trạng bệnh mà người dùng phải hỏi ý kiến của bác sĩ kĩ càng.
Lượng nước sẽ nằm trong khoảng từ 1 – 1,8 lít. Những người có tình trạng bệnh tương đối nặng nên dùng khoảng 1 lít nước để hoạt chất của linh chi được cô đặc hơn. Khi bắt tay vào nấu nấm linh chi lấy nước, chuẩn bị một cái nồi có kích thước phù hợp, cho nước và nấm linh chi vào cùng một lúc và đun cho tới khi sôi.
Lưu ý là không rửa nấm (vì những bào tử trên tai nấm có thể bị trôi đi) và phải thái lát nấm nếu sử dụng loại còn nguyên tai. Khi nước bắt đầu sôi, giảm nhỏ lửa và đun thêm tầm 20 phút cho tới khi còn ⅔ lượng nước ban đầu là được. Dùng nước này trước khi ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Nấm linh chi ngâm rượu
Triterpenes là hoạt chất trong nấm được hòa tan trong rượu. Chính vì vậy, ngâm rượu nấm linh chi là cách thông dụng và khoa học thứ hai người ta vẫn thường làm.
Đối với phương thức này, có thể sử dụng nấm nguyên tai hay thái lát đều được. Tuy nhiên nếu dùng nấm đã thái lát thì các hoạt chất trong nấm sẽ được chiết suất nhanh và triệt để hơn. Khuyến nghị mọi người nên dùng nấm khô vì loại này sẽ mang lại mùi thơm cho rượu. Thông thường, hình thức này không quá bó buộc về khối lượng nguyên liệu nên người ngâm có thể thoải mái. Với dung tích bình 20 lít thì thường dùng 1kg nấm, cứ như vậy các bạn gia giảm tùy theo thể tích dụng cụ ngâm. Sử dụng loại rượu 40 độ để mang lại kết quả tốt nhất.
Cách thức ngâm cũng rất dễ, chỉ cần xếp nấm vào bình và đổ rượu vào, sau đó đậy kín và để ở một nơi khuất ánh sáng.
Tầm khoảng 2 tuần sau khi ngâm là có thể dùng được rượu nấm linh chi, mỗi lần sử dụng 1 ly nhỏ sau bữa ăn. Nếu muốn ngâm tiếp lần nữa, các bạn hãy thêm rượu vào sau khi hết.
Cách làm trà nấm linh chi
Đây là một cách sử dụng nấm linh chi mang lại hiệu quả không kém hai cách trên. Đối với những người thích thưởng thức hương vị của linh chi trong từng ngụm nước thì trà là cách tốt nhất khiến bạn thỏa mãn vị giác của mình. Không cần phải mất công cầu kì, nó là cách nhanh nhất để bạn có thể vừa thưởng thức linh chi vừa bồi bổ cơ thể.
Dùng một mảnh vải sạch và cho bột linh chi vào. Nếu là linh chi thái lát, có thể trực tiếp cho vào bình. Lượng linh chi tùy thuộc vào từng người, thông thường là từ 3 - 5g. Thêm lượng nước sôi vừa phải vào và chờ cho linh chi hoà tan vào nước. Lưu ý là không “tráng linh chi” như cách bạn hay “tráng trà” vì sẽ làm mất tinh chất quý trong linh chi.
Thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp một số công thức trà nấm linh chi kết hợp với các dược liệu khác như sau
Dùng linh chi và hoàng kỳ với liều ngang nhau, sử dụng 10g/ngày, hãm trong vòng 20 phút.
Kết hợp nấm linh chi với ngân nhĩ với khối lượng bằng nhau, 10-15g/ngày, hãm 20 phút và dùng cùng với đường phèn.
Sử dụng 10g nấm linh chi kết hợp với 5g nhân sâm, hãm 20 phút. Lưu ý là bệnh nhân cao huyết áp tránh sử dụng loại trà này.
Nấu nấm linh chi thành canh hoặc súp
Cách này đơn giản có thể hiểu là bạn dùng nước linh chi (ở cách 1) kết hợp với các nguyên liệu khác (thịt, cá, rau, củ…) để tạo nên các món ăn hấp dẫn. Cách này mang tới hiệu quả cực kì cao khi kết hợp giữa linh chi và các thực phẩm khác để tạo nên một tổng thể hài hoà, đầy đủ dưỡng chất cho người sử dụng.
Tuy nhiên, cần có một lưu ý nhỏ là vị của linh chi hơi đắng nên bạn cần pha loãng và nêm nếm cho phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo liều dùng phù hợp cho mọi người thì không nên sử dụng quá đậm đặc nước linh chi.
Quý khách cũng cần lưu ý là muốn đạt kết quả cao khi sử dụng và điều trị bệnh cần mua đúng nấm linh chi chất lượng. Nấm linh chi Linasa là đơn vị cung cấp nấm linh chi Quảng Nam chất lượng cao được nhiều khách hàng lựa chọn. Liên hệ chúng tôi để được báo giá và tư vấn chi tiết hơn.
CÔNG TY CỔ PHẦN NẤM LINH CHI QUẢNG NAM
Địa chỉ: 84 Lê Lợi, P. An Mỹ, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Open daily: 8 a.m - 8 p.m
Hotline: (0235).370.4444 - (0235).360.7999
Email hợp tác: quangnamlingzhi@gmail.com
Website: www.namlinhchiquangnam.vn