TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
• Lọc bỏ các chất có hại ở máu như dược phẩm, hóa chất, rượu.
• Sản sinh enzym và mật để tiêu hóa thực phẩm.
• Chuyển hóa thực phẩm thành những chất cần thiết cho sự sống và sự tăng sinh mô bào.
• Điều hòa lượng đường và chất béo trong máu...
Tuy nhiên khi cơ thể dung nạp độc chất quá nhiều từ thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại hoặc do việc uống rượu bia quá độ, khiến lá gan trở nên quá tải, lúc đó gan không những không làm được chức năng của mình mà còn bị tàn phá nghiêm trọng. Một khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động sẽ bị rối loạn.
Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.
Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.
Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α,...tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất từ rượu bia.
Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi tế bào gan bị hư tổn và chết nhiều sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều càng làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể.
Các bệnh lý liên quan đến gan do sử dụng rượu bia nhiều
Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lý điển hình do rượu bia gây ra. Đây cũng được coi là 3 giai đoạn kế tiếp nhau trong chuỗi bệnh lý nguy hiểm ở gan. Tuy nhiên, các giai đoạn này không chỉ nối đuôi nhau mà còn có thể mắc chồng chéo. Bệnh nhân bị viêm gan do rượu có thể mắc gan nhiễm mỡ, hoặc vừa xơ gan vừa thấy biểu hiện viêm gan.
Gan nhiễm mỡ: Là hiện tượng tích mỡ ở tế bào gan, xảy ra ở những người uống nhiều rượu. Có đến 90% người thường xuyên dùng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ dần thuyên giảm nếu người bệnh uống ít hoặc ngừng uống rượu.
Viêm gan: Là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ có thể gây tử vong, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước. Những người đã bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu tiếp tục uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh hơn và nặng hơn. Bệnh có thể diễn biến ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Mức độ nhẹ thường không có triệu chứng hoặc nếu có thì thể hiện ở chỉ số men gan trong máu. Khi viêm gan nặng lâu dần sẽ thành mãn tính, gây phá hủy tế bào gan và dẫn đến xơ gan.
Xơ gan: Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: rối loạn tiêu hóa, di truyền, virus nhưng cao nhất vẫn là do uống nhiều rượu bia với tỷ lệ 10%. Từ xơ gan đến mắc ung thư gan chỉ cách nhau gang tấc.
Ung thư gan: Là loại ung thư phát triển từ các tế bào gan. Giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì khi kích thước khối u còn nhỏ, chỉ có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp CT. Khi xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như suy kiệt, mệt mỏi, sụt cân, vàng da, bụng to ra, ăn uống kém, nôn ra máu... thì đã ở giai đoạn muộn làm hạn chế hiệu quả điều trị. Nếu không điều trị nhanh chóng và đúng cách, bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6-12 tháng kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.
Tác dụng dược lý của Nấm lim xanh đến các bệnh lý liên quan đến gan:
Nấm lim xanh có thành phần dược tính hỗ trợ: Đào thải độc tố trong gan, phục hồi và tái tạo lại tế bào gan mới, tế bào bị tổn thương, cô lập và hạn chế sự phát triển của virus, vi khuẩn, giúp các cơ quan khác hoạt động có hiệu quả hơn.
Qua các nghiên cứu Nấm Lim có hàm lượng cao Polysaccharide, Letinan, Germanium, Selenium, Ling zhi-8. Đây là những chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, tác dụng chống viêm, ngừa ung thư. Các dược chất sẽ tác động lên tế bào bị xơ gan, tiêu diệt các tế bào gây bệnh khu trú trên gan. Đồng thời, các hoạt chất ngăn không cho chúng phát triển và lây lan sang các tế bào khỏe mạnh.
Germanium là chất giúp cung cấp tế bào oxy cho não. Nhờ đó, giúp máu trong cơ thế lưu thông, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào lạ có trong gan. Trong khi đó, Polysaccharide lại có chức năng tang cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ yên. Hơn nữa, chất này cũng được sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh về gan như: viêm gan B,C, xơ gan, ung thư gan…
Dược chất Acid Ganoderic có trong Nấm lim xanh với tác dụng kháng dị ứng, kháng viêm, chống sung. Đây là chất tốt nhất để loại bỏ lượng vi khuẩn gây hại ở tế bào gan.