Mật ong nuôi có tốt hơn mật ong rừng không ?
Mật ong nuôi là mật ong được lấy từ những thùng ong (tổ ong, chuồng ong) có bàn tay con người can thiệp vào. Người nuôi ong sẽ làm các thùng ong bằng gỗ, bên trong có đặt các cầu ong để con ong chỉ việc xây dựng tổ, lấy mật lên cầu ong đó (sau này gọi là sáp ong chứa cả sáp, cả mật, nhộng và phấn hoa).
Có rất nhiều công đoạn tỉ mỉ chăm sóc đàn ong tới khi được thu hoạch thành những chai mật ong thơm ngon như các bạn thấy.
Xét về kinh tế, nếu nuôi ong bằng đường là không có hiệu quả. Ngoài việc phải bỏ tiền ra mua đường lại phải bỏ công nấu đường với nước cho ong ăn hàng ngày, sức khỏe của con ong cho ăn được cũng rất kém, con ong thường chỉ lù rù quanh tổ, ít hoạt động và đặc biệt là tỉ lệ ong chết khá nhiều, vòng đời cũng ngắn hơn. Do đó cách giải quyết tốt nhất là di chuyển các thùng ong tới khu vực có nhiều hoa trái, vừa đảm bảo chất lượng mật vừa duy trì được sự sống và sức khỏe cho con ong,bởi một người nuôi ong thường là nuôi lâu từ năm này sang năm khác chứ ít ai nuôi một vụ rồi thôi.
Vào những năm thời tiết khắc nghiệt, hoa trái không có, quá giá rét hoặc nóng lực, con ong thợ rất yếu nó không đủ sức để bay đi kiếm ăn, số lượng ong chết rất nhiều, lúc đó người nuôi ong buộc phải cho ong ăn đường để duy trì sự sống cho con ong. Hầu như không có mật sản sinh ra. Giai đoạn này chỉ kéo dài 1, 2 tháng sau đó con ong có thể tiếp tục bay đi kiếm mật.
Mật ong nuôi thường được chia làm các loại mật khác nhau tùy thuộc vào loài hoa mà chúng hút mật như mật ong nhãn, mật ong vải, mật hoa táo, mật hoa bạch đàn, mật keo, mật đay…và từ đó màu sắc của mỗi loại mật cũng khác nhau. Mật nhãn, vải có màu hanh vàng, vàng sậm, mật táo có màu trắng xanh, mật bạch đàn lại khá trong…
Cách tạo ra mật của ong rừng và ong nuôi là như nhau. Con ong hút dịch ngọt, chứa trong diều mang về tổ, rồi chuyền cho những con ong thợ khác trong tổ để luyện mật.Ong thợ tiếp tục làm nóng không khí của tổ ong và tăng cường quạt cánh, hơi nước sẽ theo không khí thoát ra ngoài. Khi hàm lượng nước trong mật ong chỉ còn dưới 20%, các ong thợ mới đổ đầy các lỗ, chúng tiết sáp để vít kín các lỗ tổ chứa mật lại. Do đó chất lượng mật ong nuôi và mật ong rừng là hoàn toàn như nhau. Chỉ khác nhau ở mùi vị của mật ong mà thôi.
Trong rừng có rất nhiều loại hoa trái, do đó mật ong rừng là tổng hợp từ các loại hoa nên mật thường có màu rất sậm, hơi đen đen. Thật ra có nhiều người cứ muốn mua bằng được mật ong rừng nhưng mật ong rừng mà bán trên thị trường 90% là không có bởi số lượng của nó rất ít, thường ở trên các vùng núi chứ dưới đồng bằng khá ít. Về chất lượng không thể nói là mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi được.
Cộng thêm một vấn đề nữa là trên rừng có rất nhiều loại hoa trái, có cả hoa cây có độc, nếu không may con ong lấy mật từ loài hoa đó thì chất lượng của mật ong rừng thế nào chúng tôi không dám nói tới!
Để tránh mua phải mật ong rừng kém chất lượng, quý khách nên mua mật ong rừng tại các đơn vị uy tín. Và Nấm Linh Chi Quảng Nam chúng tôi là một trong những địa chỉ đáng tin cậy, khi đi đầu trong lĩnh vực mật ong rừng. Xem Tại Đây.
Công ty TNHH MTV Nấm Linh Chi Quảng Nam
* Trụ sở chính: 84 - 86 Lê Lợi, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
* Hotline: (0235).370.4444 / (0235).360.7999
* Showroom trưng bày & giới thiệu Nấm:
+ Quảng Nam: 222 Huỳnh Thúc Kháng, Tp. Tam Kỳ
+ Đà Nẵng: 99 Hùng Vương, Quận Hải Châu.
+ Hà Nội: Số 5 Ngõ 29 Phố Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy.
+ Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tỉnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh.* Trung tâm chuyển giao công nghệ & sản xuất Nấm Linh Chi: Thôn Phú Bình, Xã Tam Phú, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.
Website: www.namlinhchiquangnam.vn / www.quangnamlingzhi.vn
Youtube: www.youtube.com/quangnamlingzhi
Fanpage: www.fb.com/quangnamlingzhi
Email: info@lingzhi.vn