Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?
Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Làm thế nào để nấm không bị mọt? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.
1. Nấm lim xanh bị mọt do đâu?
Nấm lim xanh có thể bị nấm, mốc sau khi nhổ khỏi rễ cây lim từ 1 – 2 tiếng và bị mọt đục nếu không biết cách bảo quản trong vòng 1 tuần.
Ngoài ra, khi mua nấm lim xanh về mà không dùng hết, mọt cũng sẽ nhanh chóng xâm nhập làm hư hỏng. Nấm lim xanh bị mọt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dược tính. Điều này khiến người dùng băn khoăn không biết bảo quản nấm lim xanh như thế nào.
Dưới đây là một số nguyên nhân khiến nấm lim xanh bị mọt:
- Để nấm nơi ẩm ướt, có hơi nước.
- Phơi nấm chưa kỹ nên dễ bị mọt.
- Bảo quản nấm trong túi hở có sự tiếp xúc với không khí.
- Trong túi nấm xuất hiện côn trùng.
2. Tác hại khi dùng nấm lim xanh bị mọt
Sử dụng nấm lim xanh bị mọt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng nấm lim xanh bị mọt, người bệnh sẽ không nhận được bất cứ dược chất nào. Loại nấm này không tốt cho sức khỏe vì sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Nấm lim xanh bị mọt sẽ sản sinh ra chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tổn thương gan. Nếu chất này đi vào cơ thể, nó sẽ làm gan suy giảm chức năng, từ đó dẫn đến suy gan. Gan bị tổn thương nên không thể đào thải chất độc ra ngoài, gây nên những hệ lụy khác như bệnh ung thư, tiểu đường,…
3. Cách xử lý nấm lim xanh bị mọt
Khi phát hiện nấm lim xanh bị mọt, cần phải cắt bỏ phần nấm đó để tránh lây lan sang bộ phận khác. Sau đó, phần nấm còn lại đem phơi nắng vẫn dùng bình thường. Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không còn phụ vào mức độ mọt nhiều hay ít.
4. Cách bảo quản nấm lim xanh
Nấm lim xanh bị mọt là do quá trình thu hái, sơ chế không đúng cách. Bảo quản nấm lim xanh đúng quy trình không chỉ giúp nấm tránh mọt mà người dùng còn có thể sử dụng được trong thời gian dài. Công đoạn này là cần thiết vì khi bị mọt, tác dụng chữa bệnh của nấm bị giảm đi nhiều.
Bảo quản nấm lim xanh để tránh bị mọt là điều không phải ai cũng biết. Người dùng sau mỗi lần sử dụng nên để nấm nơi khô ráo, đậy nắp kín. Có thể để nấm trong túi kín rồi bỏ vào lọ thủy tinh hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trong quá trình thu hái, nấm sẽ bị hỏng nếu không được sơ chế đúng cách. Do đó, người thợ sơn tràng phải tiến hành phân loại và bảo quản nấm cẩn thận. Việc sơ chế nấm ngay khi hái sẽ giúp loại bỏ độc tố và bụi bẩn. Độc tố thường có ở chân nấm vì lẫn vỏ của cây gỗ lim. Sau khi cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ gỗ lim, thợ rừng bắt đầu phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời.
5. Tại sao nên chọn mua nấm lim xanh tại Nấm Linh Chi Quảng Nam?
- Giao hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.
- Nấm linh chi, nấm lim xanh luôn được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ từ trang tại trồng nấm ở Quảng Nam, từ rừng nguyên sinh Quảng Nam.
- Sản phẩm Nấm Lim xanh, Nấm linh chi của Công ty nấm linh chi Quảng Nam đang ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Công ty đã được công nhận một số danh hiệu như:
“Sản phẩm dịch vụ uy tín chất lượng do người tiêu dung bình chọn năm 2013”
“Doanh nhân tâm tài sản phẩm - dịch vụ uy tín, an toàn chất lượng năm 2016”
- Thái độ phục vụ của nhân viên thân thiện, đảm bảo đem đến sự hài lòng cho mỗi khách hàng khi đến với Nấm linh chi Quảng Nam.
Công ty TNHH MTV Nấm Linh Chi Quảng Nam
* Trụ sở chính: 84 - 86 Lê Lợi, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
* Hotline: (0235).370.4444 / (0235).360.7999
* Showroom trưng bày & giới thiệu Nấm:
+ Quảng Nam: 222 Huỳnh Thúc Kháng, Tp. Tam Kỳ
+ Đà Nẵng: 99 Hùng Vương, Quận Hải Châu.
+ Hà Nội: Số 5 Ngõ 29 Phố Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy.
+ Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tỉnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh
* Trung tâm chuyển giao công nghệ & sản xuất Nấm Linh Chi: Thôn Phú Bình, Xã Tam Phú, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam.
Website: www.namlinhchiquangnam.vn / www.quangnamlingzhi.vn
Youtube: www.youtube.com/quangnamlingzhi
Fanpage: www.fb.com/quangnamlingzhi
Email: info@lingzhi.vn / namlinhchiqnco@gmail.com